• Posted: 19 กุมภาพันธ์ 2563
  • เปิดอ่าน: 668 ครั้ง

Virtual Run "โครงการส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพและนันทนาการ ในสถาบันอุดมศึกษาเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ" เปิดระบบให้ลงทะเบียน 14 - 29 ก.พ. 2563

Virtual Run

หลักการและเหตุผล

ตามที่ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้พิจารณาวางแผนส่งเสริมสนับสนุนการเล่นกีฬาอย่างเป็นระบบและจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ อย่างสม่ำเสมอและกว้างขวางทั่วประเทศไทยเพื่อสร้างกระแสการเล่นกีฬาของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยเล็งเห็นว่า นิสิต นักศึกษา ที่แข่งขันกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ของนิสิตนักศึกษาทั้งหมด จึงประสงค์ให้มีการดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพ หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า กิจกรรมทางกายเพื่อชีวิต โดยแบ่งเป็น 5 ภูมิภาค คือ 1. กรุงเทพมหานคร 2. กลุ่มภาคกลาง 3. กลุ่มภาคใต้ 4. กลุ่มภาคเหนือ 5. กลุ่มภาคอีสาน
        มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในฐานะประธานดำเนินงาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มที่ 5 (อีสานกลาง) จึงได้กำหนดการจัดกิจกรรมโครงการส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพและนันทนาการ ในสถาบันอุดมศึกษาเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นิสิต นักศึกษา มีสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง และเป็นประโยชน์ในการดำรงชีวิต เพราะถ้าบุคคลมีสุขภาพดี จะเป็นพื้นฐานสำคัญ ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต และการพัฒนาด้านสุขภาพ จะสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้พร้อมที่จะทำประโยชน์ให้สังคมตามบทบาทและหน้าที่ของตน ในฐานะพลเมืองดีตามระบอบประชาธิปไตย การมีสุขภาพที่สมบูรณ์ ทั้งร่างกายและจิตใจ สามารถครองชีวิตอย่างเป็นสุข เพื่อให้การส่งเสริมกิจกรรมกีฬา สอดคล้องกับนโยบายของคณะรัฐมนตรี ที่เยาวชน ประชาชนและนิสิตนักศึกษามีความตื่นตัวในการเล่นกีฬา สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จึงให้สถาบันอุดมศึกษาจัดกิจกรรมกีฬา เพื่อสังคมคนเล่นกีฬา โดยเชื่อมโยงระหว่างสถาบันอุดมศึกษา อื่นๆเพื่อให้เกิดเป็นเครือข่าย โดยไม่เน้น ผลการแข่งขันเพื่อความเป็นเลิศมากนัก ใช้เงินงบประมาณโครงการส่งเสริมกีฬา สำนักงานปลัดกระทรวง การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เปิดระบบให้ลงทะเบียน

14 - 29 ก.พ. 2563

เปิดระบบให้นักวิ่ง จากสถาบันอีสานกลางทั้ง 15 สถาบัน เริ่มลงทะเบียนด้วยตนเอง พร้อมกัน ในระบบ Virtul Run ตั้งแต่ 14 ก.พ. 2563 และนักวิ่งยังคงสามารถลงทะเบียนเพิ่มเข้ามาได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นสุดโครงการ

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม ได้ฟรี ผ่านเว็บไซต์ https://msu4run.msu.ac.th/